Hướng dẫn sử dụng Pin laptop hiệu quả

Pin laptop là bộ phận vô cùng quan trọng đối với tất cả các loại laptop. Tương tự như sạc laptop thì Pin laptop là bộ phận cấp nguồn(điện năng) cho laptop. Sử dụng Pin laptop thế nào cho đúng cách để góp phần giúp pin laptop có thể hoạt động ổn định, tuổi thọ cao phụ thuộc phần rất lớn ở cách sử dụng của người dùng. Với Hướng dẫn sử dụng Pin laptop hiệu quả sẽ giúp quý khách có thể phần nào sử dụng pin laptop đúng cách nhất.

Hướng dẫn sử dụng Pin laptop hiệu quả

1. Ngay lúc mua máy hoặc mua Pin laptop mới hãy máy tắt và cắm sạc 12 giờ(ít nhất 8 giờ) để kích hoạt các ion lithium đạt công suất tối đa. Đề xuất để sạc đầy và xả pin ít nhất ba lần hoặc nhiều hơn, và để kích hoạt các hoạt động pin .

2. Nếu bạn thường xuyên sử dụng các hoạt động cắm nguồn, xin vui lòng tháo pin ra, điều này sẽ không chỉ giúp giảm nhiệt máy, mà còn làm tăng độ bền của pin. Pin sẽ được nạp năng lượng liên tục trong lúc cắm sạc, nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ chai nhanh của pin.

3. Chú ý trong việc sử dụng máy tính hàng ngày: tránh pin xuống còn 3% hoặc ít hơn. Xuống đến 0%(máy ngắt đột ngột) không những làm nguy cơ gây hại cho máy mà còn dễ khiến pin laptop bị đóng mạch sạc, sạc không vào mặc dù pin mới bị chai ít hoặc chưa hề bị chai 

4. Hãy cố gắng tránh sử dụng máy tính trong môi trường khắc nghiệt như nguồn nhiệt cao, nhiều bụi bẩn hoặc độ ẩm lớn

5. Hạn chế tháo pin ra khỏi máy nếu không đảm bảo nguồn điện cấp cho máy được ổn định(khu vực thường xuyên bị cắt điện). Đây là yếu tố quan trọng cho máy hơn Pin vì điện áp bị ngắt thường xuyên sẽ dễ làm linh kiện laptop nhanh hỏng. HDD(ổ cứng) bị ngắt đột ngột dễ bị hỏng cơ(các vòng quay bị dừng đột ngột)

6. Tắt bớt các ứng dụng và phần mềm không cần thiết như wifi, bluetooth, loa… và luôn để ánh sáng ở mức vừa mắt. Những thói quen này góp phần giảm bớt điện năng cấp nguồn cho máy và góp phần tăng tuổi thọ cho pin laptop.

7. Thường xuyên bật máy nạp cho pin khi không có nhu cầu sử dụng đến máy. Với điều này giúp pin không bị xả kiệt dẫn đến đóng mạch và đồng thời cũng góp phần làm nóng các vi mạch trong máy giúp hạn chế chập cháy do độ ẩm quá cao ở môi trường Việt Nam.

8. Không cài đặt chế độ không sạc tối đa là tự động ngắt. Các chế độ đó nếu để thời gian dài dẫn đến các mạch pin khu vực không được sạc bị mất khả năng nạp nhiên liệu. Hiểu sai chế độ này giúp tăng tuổi thọ cho pin nhưng thực tế nó lại làm hại chính Pin laptop của bạn

9. Nắm rõ thông số kỹ thuật của máy. Với các dòng laptop có chế độ ngắt sạc tự động, khi sạc pin đầy sẽ tự động ngắt không sạc điện vào pin. Các dòng không có chế độ ngắt tự động thì cần chú ý khi sạc đầy bạn nên rút sạc sẽ hạn chế tối đa quá trình chai pin. VD: Pin laptop dell N5010 là dòng máy sản xuất từ 2010 không có chế độ tự ngắt, pin nhanh chai hơn Pin Dell 5110 mặc dù sử dụng chung 1 loại Pin

Chỉ với những điều cơ bản trên nếu người dùng nắm rõ được thì đảm bảo sẽ giúp tăng tối đa có thể tuổi thọ cho pin và điện thế cấp cho máy được ổn định

 

Duy Khánh 12:55